Windows 10 đi kèm với một loạt các tính năng để tăng thời gian sử dụng pin, bao gồm tùy chọn tiết kiệm pin (best battery life) hoàn toàn mới.

Tuy nhiên nếu bạn đang tìm cách tiết kiệm pin hơn nữa. Thì mình có 8 cách giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

1. Vô hiệu hóa ảnh động và bóng đổ

Giao diện Windows 10 bao gồm nhiều hiệu ứng ảnh động và bóng đổ để làm cho nó trông đẹp hơn, nhưng bạn hoàn toàn có thể tắt nó đi để tiết kiệm pin.

Để thực hiện, bạn làm như sau:

+ Vào Properties của My Computer. Hoặc truy cập vào System trong Control panel.

+ Trên thanh Menu trái, hãy chọn Advanced system settings.

+ Trong tab Advanced, chọn Setting trong mục Performance.

+ Bây giờ, bạn hãy chọn Adjust for best performance.

2. Vô hiệu hóa ứng dụng chạy nền

Nhiều ứng dụng Wind 10 chạy trong nền để dữ liệu luôn được cập nhật mới nhất. Nhưng nó cũng tiêu hao rất nhiều pin, kể cả khi bạn không sử dụng tới nó. Tuy nhiên Windows 10 có một cài đặt riêng để bạn bật/ tắt từng ứng dụng một.

Để bật hoặc tắt ứng dụng nền Windows 10, bạn có thể thực hiện như sau:

Truy cập vào Settings và đi đến Privacy.

Di chuyển đến Background apps và bạn có thể thấy tất cả các app có thể chạy ngầm. Chỉ cần chuyển qua Off, đồng nghĩa với việc ứng dụng đó sẽ không chạy ngầm nữa.

3. Quản lý ứng dụng và dịch vụ khởi động

Bạn có thể kiểm tra các ứng dụng dịch vụ khởi động cùng Windows để tiết kiệm pin. Tham khảo các bước thực hiện sau đây:

Disable startup app

+ Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager và di chuyển qua Tab Startup.

+ Tại đây, bạn hãy chọn vào từng dịch vụ và chọn Disable để ngừng khởi động cùng Windows.

Disable startup services.

+ Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhâp msconfig để chạy cửa sổ System configuration.

+ Di chuyển qua Tab service.

+ Bạn sẽ thấy tất cả các dịch vụ chạy cùng Windows. Bỏ chọn một dịch vụ không cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể chọn vào Hide all Microsoft service để tránh tắt những dịch vụ quan trong của Windows.

+ Để áp dụng tùy chỉnh, bạn cần khởi động lại Windows.

4. Tắt một số bộ xử lý CPU

Bạn có thể vô hiệu một số Core của CPU.

Để rõ hơn, nếu CPU của bạn có 4 lõi thì ở mức sử dụng cơ bản như đọc tài liệu, lướt Web, soạn văn bản… Bạn có thể giới hạn tạm thời 2 lõi CPU. Điều này sẽ ít ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính nhưng sẽ tiết kiệm khá nhiều pin. Và khi cần thiết bạn có thể bật lại tối đa lõi mà CPU hỗ trợ.

Để thực hiện bạn tham khảo cách sau:

+ Bạn có thể vào System Configuration.

+ Bây giờ, bạn hay chuyển qua tab Boot.

+ Chọn vào Advanced options của hệ điều hành đang sử dụng.

+ Tại màn hình Boot advanced options, chọn vào Number of processor và lựa chọn số lõi CPU bạn cần. Để áp dụng tùy chỉnh, bạn cần khởi động lại Windows.

5. Ngăn PC của bạn nóng lên

Nhiệt độ có thể là nguyên nhân của nhiều vấn đề trên PC của bạn, như pin hao nhanh… giảm tuổi thọ pin là một vấn đề lớn trong đó.

Các Laptop đời mới hiện nay đều sử dụng loai pin Lithium-ion. Một đặc tính của loại pin này là sẽ xả pin nhanh hơn khi bị làm nóng.

Vì thế nếu, cảm thấy Laptop của bạn quá nóng hãy tìm cách giảm nhiệt độ như sử dụng đế tản nhiệt, vệ sinh khe quạt hoặc tra lại keo tản nhiệt cho CPU…

6. Kiểm tra các vấn đề thất thoát Pin

Trên Windows bạn có thể sử dụng lệnh command prompt để kiểm tra các thông tin về ứng dụng và các xử lý sử dụng nhiều năng lượng cũng như nhận được các đề xuất để cải thiện tuổi thọ pin. Dưới đây là các bước thực hiện:

+ Vào Start và tìm kiếm với từ khóa “cmd”.

+ Chuột phải vào Command Promt và khởi chạy dưới quyền Run as Administartor.

+ Tong command prompt, nhập tiếp lệnh powercfg/ energy và nhấn Enter.

+ Bạn hãy đợi khoảng 60s, sau đó nó sẽ thông báo cho bạn có bao nhiêu vấn đề đang tiêu thụ pin cao, các cảnh báo. Để xem chi tiết, bạn hãy sao chép đường dẫn và dán vào trình duyệt.

7. Tắt bớt các bộ thu phát kết nối không dây Wireless.

Các tín hiệu không dây như Wifi, Bluetooth tiêu thụ rất nhiều năng lượng vì nó yêu cầu phần cứng liên tục hoạt động để duy trì tìm kiếm và kết nối.

Ở cách 8 này có vể không hợp lý vì thực tế Laptop trang bị các kết nối không dây vi tính tiện lợi của nó. Nhưng nếu bạn có thể sử dụng kết nối có dây để thay thế trong trường hợp thì điều đó sẽ giúp bạn làm việc trên Laptop được lâu hơn với 1 lần sạc pin.

8. Sử dụng một ứng dụng tối ưu pin của bên thứ 3

Mặc dù tính năng tối ưu hóa pin tích hợp trên Windows 10 là tốt. Nhưng có một số ứng dụng tối ưu pin của bên thứ 3 có các tính năng mạnh hơn nhiều. Chúng có thể cung cấp theo dõi và đề xuất các vấn đề về pin theo thời gian thực để có trải nghiệm tốt nhất.

Một trong số đó phải kể đến BATTERY OPTIMIZER. Vì nó được tạo ra để tăng tuổi thọ sử dụng pin trong khi vẫn ít ảnh hưởng đến dung lượng sử dụng.

Kết luận

Cùng với 8 cách kể trên, bạn cũng nên luôn sử dụng chế độ tiết kiệm pin của Windows 10. Chẳng hạn như, tự động bật tính năng tiết kiệm khi pin thấp, giữa độ sáng ở mức vừa phải và để Laptop tự động chuyển sang chế độ ngủ nếu không hoạt động 5 – 10 phút.

Bài viết mới

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *