Windows 10 đã chính thức trở thành HĐH phổ biến nhất hiện nay. Với nhiều tính năng, bảo mật cao và liên tục được cập nhật cải thiện hiệu suất, tính năng..

Các tính năng và bảo mật liên tục được cập nhật. Nhưng để một PC hoạt động hiệu quả, bền và ít lỗi thì nó phụ thuộc rất lớn vào sự bảo vệ của bạn. Vậy, Gosuhitech chia sẻ đến bạn 7 điều cơ bản nhất để bảo vệ một PC chạy Windows 10.

Sign-In Options

WINDOWS SETTINGS > ACCOUNTS > SIGN-IN OPTIONS

Windows 10 cần bạn sử dụng một tài khoản Admin hoặc tài khoản liên kết với Microsoft để đăng nhập. Và bạn nên sử dụng tài khoản liên kết với Microsoft để có thể tự động đồng bộ dữ liệu.

Ngoài ra, Windows 10 có khá nhiều lựa chọn bảo mật giúp bạn đăng nhập đơn giản hơn như:

  • Windows Hello Face.
  • Windows Hello FingerPrint.
  • Windows Hello Pin.

Windows Security

WINDOWS SETTINGS > UPDATE & SECURITY > WINDOWS SECURITY

Khác với Windows 7, Windows 10 mặc định tối thiểu sử dụng 1 trình diệt Virus.

Windows Security sẽ tự động tắt đi nếu bạn sử dụng 1 trình diệt Virus thứ 3. Và tự hoạt động trở lại nếu trình diệt Virus thứ 3 bị gỡ bỏ hoặc hết hạn sử dụng. Tính năng này sẽ giúp PC của bạn luôn hạn chế được tối đa nguy cơ về bảo mật. Vì vậy, bạn không nên tắt Windows Secuirty đi mà hãy để nó hoạt động tự động.

Hơn nữa, Windows Security cũng được các công cụ đo sức mạnh bảo mật như av-test đánh giá khá cao mà ít ảnh hưởng đến hiệu suốt hệ thống. Và nó đã trở nên khá mạnh mẽ khi tích hợp tính năng ngăn chặn RansomeWare.

Privacy Settings

WINDOWS SETTINGS > PRIVACY

Quyền riêng tư có lẽ là chủ đề gây tranh cãi nhất trong thời đại công nghệ số. Khi mọi thông tin cá nhân đều có thể bị khai thác qua hình thức thông tin số.

Một tính năng Windows 10 cũng áp dụng đó là Privacy (quyền riêng tư). Mặc định, tất cả các Privacy sẽ được bật, nhưng bạn hoàn toàn có thể truy cập vào Privacy > General đễ tắt cho phép chia sẻ các thông tin liên quan đến bạn.

TroubleShoot

WINDOWS SETTINGS > UPDATE & SECURITY > TROUBLESHOOT

Bảo vệ PC của bạn không chỉ riêng các vấn đề liên quan đến bảo mật mà nó gồm cả các vấn đề về phần mềm, các Driver, hiệu suất hoạt động…

Thì trên Windows 10, bạn sẽ tìm thấy công cụ có tên là TroubleShoot. Nó sẽ giúp bạn tìm và tự khắc phục nhanh các vấn đề lỗi phát sinh từ phần mềm, Driver…

TroubleShoot cũng đã có từ Windows 7 rồi. Nhưng trên Windows 10, Microsoft đã nâng cấp và bổ sung rất nhiều tính năng giúp bạn có thể dễ dàng tìm và sửa các lỗi đơn giản hơn.

Windows Update

WINDOWS SETTINGS > UPDATE & SECURITY > WINDOWS UPDATE

Windows Update là một dịch vụ tự động. Nó giúp máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định thông qua các bản vá, các cập nhật Windows, một số Driver…

Hơn nữa, các bản cập nhật của Windows Security cũng thông qua Windows Update để giúp PC của bạn luôn có khả năng chăn được các nguy cơ bảo mật mới nhất.

Lock PC

Lock PC là đưa PC trở lại màn hình đăng nhập. Điều này rất quan trọng và bạn nên thực hiện mỗi khi rời khỏi chiếc PC của mình.

Tại sao?

Như bạn đã biết, nếu bạn sử dụng tính năng ghi nhớ mật khẩu trên trình duyệt hay lưu trữ các tập tin quan trọng trên ổ cứng. Thì trong một khoảng thời gian rất ngắn thì những thông tin của bạn có thể bị lấy chỉ với vài thao tác đơn giản. Vậy nên, cách tốt nhất bạn cứ nên Lock PC khi rời đi đâu đó.

Để Lock PC nhanh chóng thì rất đơn giản là bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Windows + L.

Tự động Lock PC (Dynamic Lock)

Nếu bạn vẫn hay quên Lock PC thủ công thì hãy thử Lock PC của bạn một cách tự động thông qua kết nối BlueTooth.

WINDOWS SETTINGS > ACCOUNTS > SIGN-IN OPTIONS

Cách sử dụng tính năng này khá đơn giản như sau:

  1. Truy cập vào Sign-in Option và cho phép tính năng Dynamic Lock.
  2. Kết nối PC với Android Phone thông qua Bluetooth.
  3. Di chuyển Android ra tầm đủ xa thì PC của bạn sẽ tự động Lock.

Kết luận

Trên là 7 điều tối thiểu cần thiết để PC Windows 10 của bạn luôn được bảo vệ môt cách tốt nhất.

Và 7 điều mà mình đã tổng hợp ở trên khá đơn giản để thực hiện. Nó chỉ là những dịch vụ tự động và thao tác đơn giản trên Windows. Nhưng nó là cách đơn giản nhất để PC của bạn hoạt động ổn định, bền và tiết kiệm thời gian hơn.

Chúc bạn vui!

Bài viết mới

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *